Nước mắt người mẹ!

Những giọt nước mắt đó có đánh thức được trái tim của bị cáo, khơi dậy tính lương thiện trong con người bị cáo hay không nhưng đến khi Chủ tọa phiên tòa cho bị cáo nói lời sau cùng thì nét mặt bị cáo vẫn tỉnh táo không có một lời đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

Đến lượt được xét hỏi công khai tại phiên tòa về phần liên quan trong vụ án hình sự do con mình thực hiện, mẹ bị cáo nước mắt ràn rụa, cuối gập người trên bục không nói được thành lời, Chủ tọa phiên tòa phải tạm dừng lại để cho bà lấy lại bình tĩnh. Những giọt nước mắt của bà hôm nay có thể là sự ân hận trong cách giáo dục con mình trước đây; cũng có thể là sự tự trách cho chính bản thân mình trong đối xử công bằng với con cái; hay sự nuông chìu quá mức; cũng có thể là nỗi niềm thương con của một người mẹ… chỉ có mình bà biết. Những giọt nước mắt đó có đánh thức được trái tim của bị cáo, khơi dậy tính lương thiện trong con người bị cáo hay không nhưng đến khi Chủ tọa phiên tòa cho bị cáo nói lời sau cùng thì nét mặt bị cáo vẫn tỉnh táo không có một lời đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

Đây là bi kịch diễn ra trong cuộc đời của bị cáo Nguyễn Quang H mới bị Tòa án nhân dân Hện Nam Giang đưa ra xét xử công khai vào ngày 03 tháng 6 năm 2015 về Tội mua bán trái phép chất ma túy.

Sinh ra trong một gia đình có nền nếp có 02 chị em. Cha, mẹ bị cáo đều là cán bộ. Cuộc sống tuy không sung túc nhưng vẫn có đủ điều kiện để cho bị cáo và chị gái học hành đến nơi chốn. Được biết rằng lúc còn nhỏ bị cáo là một học sinh ngoan hiền, học giỏi. Bị cáo cùng chị gái được cha mẹ thương yêu, chiều chuộng nhưng không hiểu tại sao cùng với năm tháng phát triển của đời người bị cáo có lớn nhưng không khôn. Bị cáo lại có ác cảm với gia đình cha mẹ bị cáo vì bị cáo có suy nghĩ cha mẹ không công bằng trong đối xử tình cảm với bị cáo. Học xong lớp 12 không giống như chị của mình, bị cáo không tiếp tục học tập để lập thân, mọi lời kHên bảo của cha mẹ không còn tác dụng. Rồi bị cáo trúng tuyển tham gia quân đội. Ra quân, cha mẹ bị cáo lại động viên bị cáo học nghề lái xe và bị cáo đã có giấy phép lái xe. Những tưởng rằng thời gian trong quân ngủ sẽ có dịp thử thách, rèn luyện môi trường để bị cáo trở thành người có ích. Nhưng hy vọng của cha mẹ bị cáo cũng đành thất vọng. Bị cáo không theo nghề lái xe mặc dù cha bị cáo có điều kiện để tạo thuận lợi cho bị cáo. Bị cáo cho rằng như vậy là gò bó và bị cáo không còn thích sống chung với cha mẹ mình vì cho là không hợp; trong khi đó chị của bị cáo đã có chồng ở xa, cha bị cáo lại công tác xa nhà, mẹ bị cáo không được ở bên cạnh bị cáo. Gia đình của bị cáo lại rơi vào bị kịch.

Những cuộc vui chơi với bạn bè, những lời tác động không tốt từ bên ngoài đã tiếp tục xô đẩy bị cáo vào con đường tội lỗi. Rồi việc gì đến thì cứ đến cho những con người không có rèn luyện chí hướng thiện. Từ đầu năm 2014 bị cáo đã bắt đầu sử dụng ma túy. Khác với những bị cáo khác đã từng bị xét xử. Quá trình sử dụng ma túy của bị cáo bắt đầu từ việc dùng kiêm tiêm chích vào ven tay. Tiền cha mẹ bị cáo cho bị cáo sử dụng khi bị cáo chưa định hướng cho công việc làm ăn của mình thì bị cáo chỉ dùng vào việc mua ma túy để sử dụng và bị cáo đã nghĩ đến việc bán ma túy cho người khác để kiếm lời lấy tiền tiếp tục mua ma túy sử dụng và bán nhưng lẽ công bằng không thể để cho bị cáo tiếp tục có hành vi nguy hiểm cho xã hội. Qua bao nhiêu lần tập hợp thông tin, vào khoảng 11 giờ 50 phút ngày 22 tháng 10 năm 2014 khi bị cáo vừa mới bán ma túy cho người khác thì bị bắt quả tang. Cơ quan chức năng đã thu giữ ngay trong lòng bàn tay của người mua ma túy của bị cáo 02 tép ma túy và thu giữ trong vành mũ lưỡi trai bị cáo đang đội trên đầu số tiền 400.000 đồng bị cáo vừa mới có từ việc bán ma túy; tiếp tục khám xét nhà bị cáo đang ở còn thu thêm 03 tép ma túy. Tại phiên tòa bị cáo khai sáng ngày 22 tháng 10 năm 2014 như thường lệ, hết ma túy bị cáo đi mua ma túy và khi về đến nhà bị cáo đã nghe điện thoại của người có nhu cầu mua ma túy, bị cáo phân ma túy vừa mới mua ra thành nhiều gói và mang đến chỗ hẹn để bán thì bị bắt. Ngoài lần bị bắt quả tang này thì từ khi bị cáo sử dụng ma túy bị cáo đã bán ma túy cho nhiều người khác. Trong khoảng vài ba ngày hết ma túy, bị cáo lại đi tìm mua ma túy để sử dụng và để bán và bị cáo đã bán cho rất nhiều người và rất nhiều lần đến nỗi bị cáo không còn nhớ chính xác đã bán bao nhiêu lần và thu được bao nhiều tiền và lấy ma túy để nuôi ma túy. Khi được hỏi đến nguyên nhân nào dẫn đến bị cáo dùng ma túy, bị cáo cho rằng nghe lời bạn bè rủ rê nhưng hỏi bị cáo có nghe lời cha mẹ không thì bị cáo không giải thích được. Phía dưới phòng xét xử, tiếng khóc của mẹ bị cáo lại cất lên…

Lời trình bày thật thà của bị cáo về khoảng thời gian bị tạm giam là dịp để bị cáo so sánh không khí mà bị cáo cho là gò bó khi còn sống chung cùng cha mẹ của mình và luôn để ngoài tai những lời dạy bảo của cha mẹ và rồi bị cáo trở thành người hư hỏng tự đánh gục ngã mình, làm mất tài sản của gia đình và sức khỏe của bản thân.

Kết thúc phiên tòa với mức án 05 năm tù dành cho bị cáo để lại trong lòng người dự khán nhiều suy nghĩ khác nhau về số phận của một gia đình.

Tác giả bài viết: Người viết: Lê Xuân Tri-Tòa án nhân dân huyện Nam Giang

X