Phiên toà trực tuyến về tội “Cưỡng đoạt tài sản”

Sáng ngày 22/9/2022, Tòa án nhân dân huyện Nam Giang tổ chức phiên tòa xét xử công khai bằng hình thức trực tuyến vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Zơ Rưm H; sinh năm 1980 tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam; Nơi cư trú tại: Thôn H, xã D, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” the quy định tại khoản 1 Điều 170 của Bộ luật hình sự.

Phiên tòa xét xử được tổ chức công khai với 2 điểm cầu, gồm điểm cầu trung tâm là Trụ sở TAND huyện và điểm cầu thành phần là Nhà tạm giữ Công an huyện nơi bị cáo đang bị giam giữ.

Quang cảnh phiên toà trực tuyến tại 2 điểm cầu

Nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vào khoảng 13 giờ 45 phút ngày 20/5/2022, sau khi đi thăm bẫy về đến nhà, bị cáo H thấy con heo của vợ chồng ông B, bà C chạy từ nhà ông B sang trước sân nhà bếp của bị cáo. Bị cáo liền đuổi theo và dùng 01 (một) cái dụ bằng nứa (có đầu được vót nhọn) đâm một nhát trúng vào nách con heo, thấy con heo chưa chết bị cáo tiếp tục dùng dao dắt sẵn trên người chém thêm vài nhát nữa đến khi con heo chết hẳn. Cùng lúc này, bà C đang ở trong nhà nghe tiếng heo kêu, liền chạy ra đứng ngoài sân cách bị cáo hơn 10m, thấy bị cáo bắt heo của mình, bà C la hét, yêu cầu bị cáo không được bắt con heo, thì bị cáo liền cầm cây dụ và con dao chỉ về hướng của bà C nói “Bà xuống đây, tao giết bà luôn chừ” để đe dọa không cho bà C xuống lấy con heo này. Do sợ bị gây thương tích, bà C không dám xuống lấy con heo và liền bảo con gái đi gọi chồng là ông B về. Lúc này, bị cáo vẫn tiếp tục thách thức và đe dọa bà C và nói “Thích thì tao giết mày luôn”. Rồi bị cáo liền đem con heo này vào nhà bị cáo làm thịt. Khi ông B về yêu cầu bị cáo trả lại con heo, thì bị cáo liền lấy cây dụ và con dao đã sử dụng trước đó chỉ về hướng vợ chồng ông B đang đứng để đe dọa và nói “Tao giết luôn chúng mày giờ”. Thấy vậy, ông B và bà C liền gọi báo cho Công an xã D đến lập biên bản thu giữ đối với tang vật là con heo và đưa bị cáo về trụ sở để làm việc.

Tính chất vụ án là nghiêm trọng, xâm phạm quyền được bảo vệ về nhân thân và tài sản của người khác, gây mất an ninh trật tự địa phương, mất đoàn kết, tình cảm anh em trong gia đình.

Nhân thân bị cáo xấu, đã 2 lần bị xử lý hành chính phạt tiền về hành vi “Gây mất an ninh trật tự” và “Sử dụng vật dụng khác (Rựa) gây thương tích cho thành viên gia đình” chưa chấp hành nộp phạt, nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học, sửa chữa bản thân mà lại tiếp tục phạm tội.

Căn cứ vào tính chất, hậu quả, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, động cơ, mục đích phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và nhân thân bị cáo, HĐXX xét thấy cần phải áp dụng hình phạt tù có thời hạn mới đảm bảo tính răn đe, đồng thời có thời gian giáo dục bị cáo sửa chữa bản thân trở thành người tốt và phòng ngừa chung cho xã hội. Sau khi cân nhắc tất cả các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo; HĐXX tuyên phạt bị cáo H 06 (sáu) tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”

Đây là phiên tòa xét xử theo hình thức trực tuyến lần thứ hai được mở tại TAND huyện Nam Giang theo tinh thần Nghị quyết số 33/2021/QH15, ngày 12/11/2021 Quốc hội khóa XV.

 

                                                Tác giải bài viết: Lê Thị Linh Giang –Thư ký Toà án.

 

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp huyện làm việc với Tòa án nhân dân huyện Nam Giang.

Thực hiện Kế hoạch số 07-KH/BCĐ ngày 18/8/2022 của Ban chỉ đạo cải cách tư …

X