Tòa án nhân dân huyện Nam Giang tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm, xét xử vụ án hình sự sơ thẩm về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”

Thực hiện Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30-3-2017 của Tòa án nhân dân tối cao; Quy chế liên ngành số 01/QCPH-VKS-TA ngày 09/4/2018 giữa Viện kiểm sát – Toà án nhân dân tỉnh Quảng Nam về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp; Kế hoạch số 115/KH-TA ngày 09/3/2021 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam về kiểm tra việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Nhằm nâng cao kỹ năng xét xử, điều hành phiên tòa của Thẩm phán và kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên theo yêu cầu cải cách tư pháp, ngày 20/7/2021, Tòa án nhân dân huyện Nam Giang tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm, xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Trần S, sinh năm1993 và bị cáo Chong T, sinh năm 1991, cùng trú tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Giang truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Quang cảnh phiên toà

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:  Vào khoảng 10 giờ 00 phút ngày 29/01/2021, Công an huyện Nam Giang tiến hành mai phục, theo dõi nhà của Trần S ở tổ 2, thôn P, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, thì phát hiện có một người đàn ông di chuyển vào nhà Trần S, Tổ công tác nghi vấn người đàn ông này đến để mua ma túy, khi người đàn ông này chuẩn bị từ nhà Trần S đi ra thì Tổ công tác Công an huyện liền ập vào nhà Trần S, và tại hiện trường bắt giữ được: Lê Trung T; Chong T, Trần S và tang vật. Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình giống như Cáo trạng truy tố: Bị cáo Trần S khai nhận: Từ đầu tháng 01/2021 cho đến ngày bị bắt (ngày 29/01/2021), bị cáo Trần S đã bán ma túy nhiều lần cho các con nghiện, gồm: Bán cho Lê Trung T 04 (bốn) lần; bán cho Nguyễn Thành D 01(một) lần; bán cho Nguyễn Quang H 03 (ba) lần, bán cho đối tượng tên C 03 (ba) lần. Trước khi đưa ma túy cho bị cáo Chong T bán 02 (hai) lần (01 (một) lần bán cho Nguyễn Quang H và 01 (một) lần bán cho Lê Trung T), giữa bị cáo Trần S và bị cáo Chong T không có sự bàn bạc trao đổi nhằm phân công công việc để thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Ngoài ra, bị cáo Trần S đã cho bị cáo Chong T sử dụng ma túy nhiều lần không lấy tiền, các lần cho đều do bị cáo Chong T xin chứ bị cáo Trần S không rủ rê, lôi kéo bị cáo Chong T sử dụng ma túy.

Bị cáo Chong T khai nhận: Trong khoảng giữa tháng 01/2021 cho đến ngày bị bắt, bị cáo Chong T đã bán giùm ma túy cho bị cáo Trần S 02 (hai) lần: 01 (một) lần bán cho Nguyễn Quang H và 01 (một) lần bán cho Lê Trung T; trong đó, có 01 (một) lần Nguyễn Quang H mua nợ nên bị cáo Chong T không bán mà giữ lại sử dụng cho bản thân. Để có ma túy sử dụng, bị cáo Chong T lên nhà bị cáo Trần S nhiều lần để xin ma túy sử dụng cho bản thân và bị cáo Trần S không lấy tiền ma túy. Các lần bị cáo Trần S cho bị cáo Chong T ma túy để sử dụng là do bị cáo Chong T chủ động xin. Việc bị cáo Chong T thường hay lên nhà bị cáo Trần S là nhằm mục đích để xin ma túy sử dụng, cũng có khi bị cáo Trần S gọi nhờ bị cáo Chong T mua giúp đồ ăn sáng, thuốc hút mang lên nhà cho bị cáo Trần S. Tại Kết luận giám định số 16/PC09, ngày 03/02/2021 của Phòng Kỹ thuật Hình sự, Công an tỉnh Quảng Nam kết luận: Các mẫu chất rắn dạng bột – hạt màu trắng gửi giám định (mẫu ký hiệu A1, A2) là ma túy, loại Heroine. Mẫu ký hiệu A1 có khối lượng là 0,027g (không phẩy không trăm hai mươi bảy gam); mẫu ký hiệu A2 có khối lượng là 3,880g (ba phẩy tám trăm tám mươi gam). Vì­­­ vậy, HĐXX xét thấy hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt đư­ợc quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 251 của BLHS năm 2015 như­ cáo trạng truy tố và luận tội của KSV là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 251; Điểm r, s Khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của BLHS năm 2015: Tuyên bố bị cáo Trần S phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; xử phạt bị cáo 08 (tám) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ 29 tháng 01 năm 2021.  Tuyên bố bị cáo Chong T phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; xử phạt bị cáo 07 (bảy) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ 29 tháng 01 năm 2021.

Quang cảnh phiên toà

Sau khi kết thúc phiên tòa, Toà án nhân dân huyện Nam Giang tổ chức họp rút kinh nghiệm. Thành phần tham dự phiên họp rút kinh nghiệm gồm có: Các thành viên của HĐXX là Thẩm phán – Chủ toạ phiên toà, 02 Hội thẩm nhân dân, Thư ký phiên toà, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố – kiểm sát xét xử vụ án; Phó Viện trưởng VKSND huyện, Thẩm phán và Thư ký TAND huyện, các Kiểm sát viên của VKSND huyện, Phó trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân.

Quang cảnh phiên họp rút kinh nghiệm

Tại phiên họp rút kinh nghiệm, đồng chí Phó Viện trưởng  và đồng chí Thẩm phán đồng chủ trì phiên họp, Thư ký Toà án, các Kiểm sát viên, các Hội thẩm nhân dân đã thẳng thắn góp ý, đánh giá những ưu điểm và nêu ra những tồn tại, hạn chế, thiếu sót cần được chấn chỉnh, khắc phục trong công tác chuẩn bị cho việc tổ chức, điều hành xét xử phiên tòa, xử lý tình huống pháp lý xảy ra tại phiên toà  theo trình tự thủ tục tố tụng mới và theo tinh thần cải cách tư pháp.Thông qua hoạt động xét xử tại phiên toà rút kinh nghiệm, Kiểm sát viên và Thẩm phán có trách nhiệm làm tốt công tác tuyên truyền để các bị cáo, người tham gia tố tụng, nhân dân tham dự phiên toà nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

 

Tác giả: Lê Thị Linh Giang – Thư ký Toà án.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp huyện làm việc với Tòa án nhân dân huyện Nam Giang.

Thực hiện Kế hoạch số 07-KH/BCĐ ngày 18/8/2022 của Ban chỉ đạo cải cách tư …

X