Ma men dẫn đường

Bản án 05 năm tù là kết quả của lối sống buông thả mà Tòa án nhân dân huyện Nam Giang giành cho bị cáo TơNgôn H tại phiên tòa lưu động hình sự sơ thẩm vừa tiến hành vào ngày 16 tháng 4 năm 2015.

Là một thanh niên người miền núi mới bước vào đời nhưng bị cáo TơNgôn H không giống bao thanh niên người miền núi khác với hoài bảo lớn, tâm hồn trong sáng, rộng lượng ngày đêm miệt mài khắc phục khó khăn vươn lên thoát nghèo. Cuộc sống nơi vùng núi cao xã Chà Vàl đang thay da đổi thịt hằng ngày; nhiều công trình mới được xây dựng, lối sống đô thị đang dần hình thành tại trung tâm của các xã vùng cao huyện Nam Giang, cửa khẩu biên giới Lào-Việt đang mở ra nhiều cơ hội cho nhân dân miền sơn cước nhiều cơ hội, đồng thời tác động đến cách sống của mọi tầng lớp nhân dân và năng động nhạy cảm vẫn là lớp trẻ. Sinh ra trong một gia đình nghèo, có truyền thống cách mạng nhưng H không theo con đường học vấn mà nghỉ học từ năm lớp 9. H là con lớn trong gia đình không đông con, cha mẹ đã bước sang tuổi già yếu cần sự chung sức của bị cáo nhưng cách sống của H không giống như con người đang lớn lên của H. Những cuộc vui chơi bên chén rượu của thanh niên vùng cao là nếp sống bình thường sau ngày lao động vất vả nhưng từ những cuộc vui chơi thiếu kiểm soát đã dẫn H đi vào con đường phạm tội. Đêm ngày 02 tháng 10 năm 2014 sau khi đã uống nhiều rượu H lại tiếp tục đi và đi vào khu nội trú của các em học sinh trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Trỗi tại xã Chà Vàl và lối sống buông thả đã thôi thúc H ý định cướp tài sản của các em học sinh. Tại Khu nội trú nhà trường các phòng ở đã tắt đèn đi ngủ chỉ còn duy nhất 01 phòng số 05 là có ánh đèn và còn tiếng nói chuyện và H đã vào phòng này tuyên bố: “Đứa nào bật điện hoặc ra khỏi giường nằm thì tao giết, tao đang thèm thuốc và lên cơn nghiện, đứa nào không cho tiền tao giết”. Vừa nói, H vừa lấy chiếc nồi cơm điện đang để dưới gầm giường cầm trên tay, H đánh vào đầu các em học sinh có trong phòng để buộc các em đưa tiền; mặc dù H biết rằng các em học sinh người miền núi có hoàn cảnh và điều kiện khó khăn, tuy còn nhỏ tuổi nhưng phải xa gia đình đến trường học tập nội trú, số tiền các em có được là sự chắc chiu dành dụm của các em khi xa nhà có lúc cần đến và là tình thương của cha mẹ. Hòang đã dùng nồi cơm điện đánh vào đầu 12 em học sinh lấy được số tiền 192.000 đồng và H còn đánh và yêu cầu 01 em học sinh phải cởi chiếc áo Jean đang mặc trên người đưa cho H mặc. Sau đó H bỏ đi về và không quên hù dọa sẽ giết nếu các em học sinh báo lại cho bảo vệ nhà trường.

Bị cáo TơNgôn H tại phiên tòa xét xử lưu động

Tại phiên tòa trước sự chứng kiến của rất đông học sinh và người dân tại thôn LaPơ B, xã Chà Vàl, H đã tỏ thái độ ăn năn hối cải xin được các em học sinh tha thứ lỗi lầm do say rượ mà bị cáo nông nỗi gây thiệt hại cho các em học sinh nhưng lời trình bày bị đứt quảng vì ân hận còn cha ruột bị cáo cũng đã đứng xin lỗi đại diện gia đình các em học sinh thông cảm và tha thứ cho hậu quả chưa dạy dỗ con được tốt. Hỏi H có bị nghiện ma túy không, H trả lời không bị nghiện ma túy nhưngH nói như vậy để dọa các em học sinh mới lấy được tiền và chiếc nồi cơm điện có giống như chiếc nồi cơm điện ban đầu khi H cầm đánh học sinh không thì H trả lời không giống vì đã bị H dùng đánh vào đầu các em học sinh nên bị vở hết phần vỏ nồi chỉ còn lại ruột nồi.

Số tiền bị cáo cướp của học sinh tuy không lớn nhưng làm xấu đi hình ảnh tốt của thanh niên miền núi và gây tâm trạng hoang mang cho các em học sinh và phụ huynh các em phải cố gắng mới để con mình tập trung học tập nội trú. Mức án 05 năm tù là lời cảnh tỉnh cho những ai có lối sống buông thả và ngông cuồng vi phạm pháp luật.

Tác giả bài viết: Lê Xuân Tri – Chánh án TAND huyện Nam Giang

X