Liên ngành Tư pháp huyện Nam Giang tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành số 01/QCPH ngày 15/9/2019 trong thực hiện một số quy định của Bộ luật TTHS năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Chiều ngày 09/12/2021, tại Hội trường Huyện ủy Nam Giang, Liên ngành Tư pháp huyện Nam Giang đã tổ chức thành công Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành số 01/QCPH ngày 15/9/2019 trong thực hiện một số quy định của Bộ luật TTHS năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Tham dự Hội nghị gồm 12 cơ quan Tư pháp đóng trên địa bàn huyện đã tham gia ký kết Quy chế phối hợp số 01/QCPH và do 03 cơ quan Tố tụng là Công an – Viện Kiểm sát – Tòa án huyện Nam Giang đồng chủ trì. Về dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo của các cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Nam Giang, trong đó, có đồng chí Phạm Đăng Anh – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam và đồng chí Lê Văn Hường – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Nam Giang dự và chỉ đạo Hội nghị.

Đ/c Phạm Đăng Anh – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đ/c Lê Văn Hường – Bí Thư Huyện ủy Nam Gian phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Hội nghị đã nghe báo cáo Sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành số 01/QCPH ngày 15/9/2019 trong thực hiện một số quy định của Bộ luật TTHS năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; nghe báo cáo tham luận của các đơn vị Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Sông Thanh, Đồn Biên phòng Đắc Pring, Cơ quan CSĐT Công an huyện và VKSND huyện Nam Giang cũng như các ý kiến khác của các đơn vị. Các đại biểu đã thảo luận, phân tích làm rõ những nguyên nhân, kết quả đạt được; nêu lên một số hạn chế, thiếu sót và đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong tiếp nhận, thụ lý giải quyết nguồn tin tội phạm giữa các cơ quan tư pháp huyện trong thời gian tới.

Sau hơn 02 năm ký kết và thực hiện Quy chế phối hợp số 01/2019, đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn huyện phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16/CT-CP của Thủ tướng Chính phủ; nhằm bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, Liên ngành Tư pháp huyện Nam Giang đã khắc phục những khó khăn, lãnh đạo các cơ quan liên ngành huyện đã tổ chức triển khai quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức trong từng ngành nắm, vận dụng và thực hiện có hiệu quả các quy định của Quy chế trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa các ngành trong quá trình tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm trong lĩnh vực thuộc thẩm quyền, đảm bảo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Thông tư liên tịch số 01/2017. Các nguyên tắc trong công tác phối hợp được đề cao và tuân thủ triệt để, tạo sự đồng thuận và thống nhất trong liên ngành.

Theo quy định tại Chỉ thị số 54-CT/TU ngày 22/5/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; và Kế hoạch số 39-KH/HU ngày 14/5/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Giang về tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TU ngày 22/5/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì VKSND huyện Nam Giang với trách nhiệm được giao là cơ quan thường trực của liên ngành tư pháp huyện, định kỳ hằng năm đã phối hợp với cơ quan liên ngành từng cấp tổ chức kiểm tra việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, cũng như việc thực hiện Quy chế phối hợp số 01/2019 đối với các cơ quan tham gia ký kết Quy chế.

Cơ quan điều tra và các cơ quan khác được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra đã tiếp nhận tổng số 50 nguồn tin tội phạm (cũ: 04 nguồn tin; mới thụ lý: 46 nguồn tin). Đã giải quyết 49 nguồn tin, đạt tỷ lệ 98% (tỉ lệ giải quyết hằng năm đều vượt trên 92% theo chỉ tiêu Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội), trong đó: ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với 25 nguồn tin; ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với 19 nguồn tin; tạm đình chỉ việc giải quyết 02 nguồn tin; chuyển cho cơ quan khác có thẩm quyền giải quyết: 03 nguồn tin. Hiện còn đang thụ lý giải quyết là 01 nguồn tin.

Đặc biệt, trong các vụ việc khởi tố vụ án hình sự, không có vụ nào để xảy ra oan sai, phải đình chỉ điều tra do không phạm tội hoặc bị Tòa án tuyên không phạm tội. Việc điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật đã đáp ứng yêu cầu trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn huyện Nam Giang.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Phạm Đăng Anh, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam và đồng chí Lê Văn Hường, Bí thư Huyện ủy Nam Giang đã biểu dương những kết quả đạt được của các cơ quan liên ngành, đồng thời nhấn mạnh mỗi cơ quan cần phải có kế hoạch, biện pháp cụ thể để khắc phục những hạn chế thiếu sót trong những năm qua, tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các cơ quan liên ngành, tiếp tục phát huy ưu điểm, những kết quả đạt được, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, VKSND tỉnh Quảng Nam cũng như lãnh đạo các cơ quan Tố tụng tỉnh Quảng Nam, trên cơ sở các ý kiến thảo luận tại Hội nghị, Liên ngành Tư pháp huyện Nam Giang đã thống nhất cao với các nội dung, những phương hướng, nhiệm vụ trong những năm tiếp theo được xác địnhh trong dự thảo báo cáo sơ kết quy chế phối hợp số 01/2019.

 

Nguồn tin: Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Giang.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp huyện làm việc với Tòa án nhân dân huyện Nam Giang.

Thực hiện Kế hoạch số 07-KH/BCĐ ngày 18/8/2022 của Ban chỉ đạo cải cách tư …

X