Nữ đạo chích miền ngược

Đây là trường hợp của bị cáo Y T sinh ngày 12 tháng 5 năm 1992 cư trú tại thôn L, xã P, huyện phước Sơn, tỉnh Quảng Nam bị Tòa án nhân dân huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử lưu động vào ngày 12 tháng 11 năm 2015 về hành vi trộm cắp tài sản

Nhìn bị cáo hẵn không khỏi ngạc nhiên khi một người phụ nữ dân tộc miền núi với phẩm chất hiền hậu, chịu thương chịu khó lại liên tục có nhiều hành vi phạm tội . Năm 2015, bị cáo T 23 tuổi và đã có 05 lần phải bị đưa ra xét xử hình sự; tất cả đều là Tội trộm cắp tài sản. Ngày 26 tháng 6 năm 2010 bị cáo bị TAND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng nam xử phạt 09 tháng tù về Tội trộm cắp tài sản nhưng được hoãn thi hành án vì lúc đó bị cáo đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nhưng sau đó bị cáo lại phạm tội và ngày 15 tháng 7 năm 2011 bị cáo bị TAND huyện Đại Lộc xử phạt 12 tháng tủ về Tội trộm cắp tài sản. Tổng hợp hình phạt bị cáo phải chấp hành 21 tháng tù của 02 bản án. Ra tù bị cáo tiếp tục phạm tội và ngày 28 tháng 02 năm 2014 bị cáo bị TAND huyện phước Sơn xử phạt 36 tháng tủ về Tội trộm cắp tài sản và bị cáo được hoãn thi hành án cũng vì lý do đang nuôi đứa con thứ hai dưới 36 tháng tuổi. Chưa dừng lại đây vào ngày 26 tháng 12 năm 2014 bị cáo có 02 lần thực hiện hành vi trộm cắp tại huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum. Vì lý do bị cáo đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên các cơ quan tố tụng huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum không áp dụng biện pháp tạm giam đối với bị cáo thì vào sáng ngày 11 tháng 6 năm 2015 sau khi làm việc tại Cơ quan điều tra huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum bị cáo đi về nhà và lại nảy sinh ý định đến huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam để thực hiện hành vi trộm cắp.

Bị cáo Y Tiệp tại phiên tòa

Cũng với thủ đoạn ngụy trang che kín mặt mũi đi tìm những thôn, bản nơi có nhà vắng người để thực hiện trộm cắp, bị cáo đi nhờ xe từ xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn đến thôn Cà Rung, xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Tại địa bàn thôn Cà Rung, bị cáo đi được một đoạn thì thì phát hiện có 01 ngôi nhà nằm bên đường 14 D gần trường liên xã. Nhìn phía trước ngôi nhà thấy đóng cửa. Nhận định chủ ngôi nhà đi vắng nên bị cáo quyết định vào ngôi nhà này để trộm. Bị cáo đi ra phía sau nhà dùng tay gạt chốt mở cửa nhà bếp để vào nhà trên nhưng bị ngăn bởi 01 cánh cửa có khóa. Bị cáo lấy các vật dụng có trong nhà bếp như dao, rựa, cuốc để phá cửa. Mở được cánh cửa thì bên trong lại có một lớp cửa sắt, bị cáo dùng rưạ cạy bung móc khóa kéo cánh sắt cửa qua một bên rồi đi vào nhà trên.

Kết qủa điều tra xác định bị cáo đã trộm tại nhà ông Trần Văn Tê số tiền 24.000 đồng, 15 card Viettel trị giá 200.000 đồng, 01 nhẫn vàng tây 01 chỉ, 01 đôi tằm vàng tây 0,5 chỉ, 01 mặt thánh giá vàng tây 0,3 chỉ, 01 mặt dây chuyền vàng tây 0,2 chỉ, tài sản của ông Tú gồm có số tiền 1.250.000 đồng, 01 sợi dây chuyền vàng tây 9,7 chỉ, 01 chiếc nanh heo rừng bọc 01 chỉ vàng tây, 01 chiếc nhẫn vàng tây và 01 chiếc lách vàng tây 4,2 chỉ. Tổng giá trị tài sản lấy trộm tại nhà ông Tê theo định giá là 41.164.000 đồng.

Trong thời gian bị cáo bị bắt tạm giam tại huyện Nam Giang thì vào ngày 16 tháng 9 năm 2015 TAND huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum tiến hành xét xử hành vi phạm tội của bị cáo đã thực hiện vào ngày 26 tháng 12 năm 2014 và bị cáo bị xử phạt 42 tháng tù về Tội trộm cắp tài sản buộc bị cáo chấp hành hình phạt của bản án có hiệu lực pháp luật của TAND huyện Phước Sơn; tổng hợp 02 bản án là 78 tháng tù.

Tại phiên tòa khi được hỏi bị cáo về động cơ, mục đích thường xuyên phạm tội trộm cắp thì bị cáo trình bày là muốn có tiền để trang trải những khoản nợ do buôn bán thua lỗ trước đây và khi thực hiện hành vi trộm cắp bị cáo không nghĩ là mình sẽ bị phát hiện. Bị cáo cũng thừa nhận rằng bị cáo rất xấu hổ khi phải nhiều lần đưa ra xét xử. Bị cáo chỉ mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho bị cáo để có thêm cơ hội cho bị cáo mau về với gia đình vì hiện tại gia đình của bị cáo rất khó khăn, bị cáo đang sống như vợ chồng với một người đàn ông cùng có 02 đứa con chung và hiện nay có 01 cháu đang còn dưới 36 tháng tuổi, bị cáo cũng không tin tưởng người sống chung với bị cáo sẽ chờ đợi bị cáo trở về.
Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Nam Giang đã tuyên mức án 39 tháng tù đối với bị cáo, tổng hợp hình phạt với Bản án của TAND tỉnh Đăk glei, tỉnh Kontum, bị cáo phải chấp hành hình phạt là 117 tháng tù.

Tác giả bài viết: Lê Xuân Tri

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đấu tranh, phòng ngừa và xử lý đúng quy định pháp luật đối với tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Hiện nay, tình hình tội phạm vi phạm quy định về bảo vệ động vật …

X