Cháu rủ cậu đánh chú!

Bị cáo Tơ Ngôn T là cậu ruột của bị cáo Zơ Râm Đ. Người bị hại Zơ Râm T là chú ruột của bị cáo Đ. Chỉ vì mâu thuẩn tranh chấp đất đai giữa cha ruột (Zơ Râm Đ1 là cha ruột của bị cáo Đ) và chú ruột và những lời đồn nhảm là chú đánh cha mình nên cháu đã rủ cậu đi đánh chú ruột của mình.

Sáng ngày 31 tháng 3 năm 2015, tại sân thôn Pà Dồn, xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Qủang Nam, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Nam Giang mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Zơ Râm Đ, sinh năm 1991, nơi cư trú tại thôn P, xã Z, huyện Nam Giang, tỉnh Qủang Nam và bị cáo Tơ Ngôn T, sinh năm 1992, nơi cư trú tại thôn P, xã C, huyện Nam Giang, tỉnh Qủang Nam. Bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Giang truy tố về Tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khỏan 3 Điều 104 của Bộ luật Hình sự.

Sáng ngày 02 tháng 8 năm 2014 bị cáo Đ điều khiển xe máy chở bị cáo T đến nhà ông Zơ Râm Đ1 nhưng ông Đ1 bận đi đám cưới nên bị cáo Đ mua 01 thùng bia để uống đợi ông Đ1. Đến khoảng 15 giờ 00 cùng ngày ông Đ1 đi đám cưới về. Ngồi nói chuyện một lúc thì 02 bị cáo xin phép ông Đ1 đi về. Khi đi ngang qua mãnh đất của bị cáo Đ chuẩn bị làm nhà và cách nhà ông Đ1 khoảng 01 km thì 02 bị cáo dừng lại để xem đất và bị cáo Đ thấy 01 khúc gỗ vuông dài 30 cm rộng 05 cm nằm dưới đất nên nảy sinh ý định đánh ông T để trả thù cho cha mình. Bị cáo Đ nhặt khúc gỗ lên và rủ bị cáo T cùng đánh ông T. Bị cáo T bảo bị cáo Đ vào đánh để mình ở ngoài chờ. Bị cáo Đ tiếp tục nói bị cáo sẽ vào đánh nếu ông T đánh trả bị cáo thất thế thì bị cáo T vào đánh giúp. Bị cáo T điều khiển xe máy chở bị cáo Đ cầm theo khúc gỗ đi đến trước nhà ông T. Bị cáo Đ tiếp tục rủ bị cáo T vào đánh ông T nhưng bị cáo T không vào và bị cáo Đ nói lại với bị cáo T bị cáo Đ vào đánh, nếu ông T đánh trả, bị cáo thất thế thì bị cáo T vào đánh giúp. Bị cáo T nói ừ và ngồi trên xe chờ đợi. Bị cáo Đ giấu khúc gỗ vào trong tay áo đi vào nhà ông T, nhìn thấy ông T đang nằm ngủ trên võng trước hiên nhà, bị cáo đến trước võng vung khúc gỗ lên đánh 03 cái liên tiếp vào đầu, mặt ông T rồi bị cáo vứt lại khúc gỗ bỏ chạy ra để bị cáo T chở về nhà vợ mình. Người nhà ông T phát hiện ông T bị đánh chảy máu đã đưa ông T đi Bệnh viện cấp cứu. Thương tích của người bị hại là 39 %.

Tại tòa, Đ và T thừa nhận tội danh như trong cáo trạng, Đ chỉ vì nghe những tin đồn không xác thực là chú ruột đánh cha mình nên trong lúc tức giận mới hành động mù quáng như vậy; theo bậc vai về trong gia đình T là cậu nhưng không can ngăn cháu mình mà còn đồng ý sẽ tiếp sức cho Đ khi bị người bị hại đánh trả. Các bị cáo đều là người dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa các bị cáo đều thấp, nhận thức nói chung không đầy đủ, bị cáo Đ đã nhờ gia đình khắc phục hậu quả cho người bị hại; nên Hội đồng xét xử có xem xét áp dụng theo Điều 47 của BLHS xử phạt 02 bị cáo dưới mức thấp nhất của loại hình phạt tù quy định tại khỏan 3 Điều 104 của BLHS; đồng thời căn cứ vào vai trò và mức độ tham gia của bị cáo T, HĐXX áp dụng điều 60 của BLHS không cần thiết bắt bị cáo T chấp hành hình phạt tù.

Với hành vi phạm tội như trên và sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của 02 bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Zơ Râm Đ 04 năm tù; bị cáo Tơ Ngôn T 02 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bản án đã tuyên đối với 02 bị cáo thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và sự khoan hồng của Nhà nước. Phiên tòa đã thu hút được đông đảo nhân dân tại địa phương đến tham dự.

Tác giả bài viết: Lê Thị Linh Giang

X